Xạ trị ung thư – Những điều bệnh nhân cần biết

Cỡ chữ

Xạ trị ung thư là gì?

Xạ trị là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong điều trị ung thư.

Phương pháp này sử dụng các hạt hoặc sóng có năng lượng cao như: tia X, tia Gamma, các chùm tia điện tử, proton… để tiêu diệt hoặc phá hỏng các tế bào ung thư.

Có một số cách để điều trị bằng tia xạ: xạ trị chiếu ngoài, xạ trị áp sát hoặc cho bệnh nhân uống, tiêm các thuốc chứa đồng vị phóng xạ.

Bệnh nhân xạ trị có cần cách ly với những người xung quanh

Xạ trị có cần cách ly với những người xung quanh là câu hỏi được đông đảo bệnh nhân quan tâm.

Tùy thuộc vào nhóm xạ trị mà bệnh nhân cần hoặc không cần phải cách ly với mọi người xung quanh.

Bệnh nhân xạ trị có thể được chia làm hai nhóm:- Nhóm 1: Bệnh nhân điều trị tia xạ ngoài. Những bệnh nhân nhóm này không phải là nguồn bức xạ nên không cần cách ly với những người xung quanh
– Nhóm 2: Bệnh nhân điều trị xạ trị áp sát hoặc sử dụng thuốc phóng xạ qua đường uống, tiêm. Bệnh nhân nhóm này là nguồn phóng xạ, cần phải cách ly với những người xung quanh. Thông thường những bệnh nhân này phải cách ly một thời gian tại bệnh viện và chỉ được xuất viện khi đã được đánh giá là an toàn cho những người tiếp xúc. Đặc biệt, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ cần cách ly với bệnh nhân trong thời gian lâu hơn.

Khi nào xạ trị được chỉ định?

Sau khi đánh giá tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị chi tiết cho từng bệnh nhân. Kế hoạch điều trị này sẽ phụ thuộc vào loại, giai đoạn ung thư. Mỗi bệnh nhân sẽ có phác đồ khác nhau.

Xạ trị có thể được tiến hành trong một số thời điểm

1.Xạ trị sau phẫu thuật

Đa số các trường hợp, xạ trị được chỉ định sau phẫu thuật. Mục đích là để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại. Giúp giảm nguy cơ ung thư quay trở lại.

2.Xạ trị kết hợp hóa trị

Bác sĩ có thể chỉ định xạ trị trước, hóa trị sau; Hóa trị trước, xạ trị sau hoặc hóa – xạ trị đồng thời. Phác đồ sẽ được đưa ra tùy theo tình trạng của mỗi bệnh nhân.

3.Xạ trị trong giai đoạn ung thư tiến triển

Xạ trị cũng có thể được sử dụng trong các giai đoạn ung thư tiến triển sâu hơn. Trường hợp này được gọi là điều trị giảm nhẹ.

Xạ trị có thể giúp kiểm soát bệnh chưa được điều trị trước đó. Hoặc giúp giảm các triệu chứng liên quand đến ung thư: đau, các khối u gây chèn ép, các khối u do di căn.

4.Trước khi phẫu thuật

Đôi khi, xạ trị có thể được tiến hành trước khi phẫu thuật. Mục đích là thu nhỏ kích thước của các khối u lớn. Sau đó mới tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u.

Xạ trị có phải là phương pháp an toàn và hiệu quả?

Xạ trị là một phương pháp điều trị tốt, an toàn và hiệu quả. Mỗi năm, có hàng triệu bệnh nhân được điều trị xạ trị để chữa trị và kiểm soát các triệu chứng của bệnh ung thư. Bên cạnh đó, một số bệnh lành tính cũng có chỉ định xạ trị. Tuy nhiên, giống như các các phương pháp điều trị ung thư khác, xạ trị cũng có những tác dụng phụ không mong muốn.

Bổ sung thực phẩm chức năng fucoidan của nhật bản 

Công dụng của fucoidan nhật bản: 

Fucoidan có khả năng thúc đẩy tế bào ung thư tự chết

 

Fucoidan giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

 

Fucoidan có tác dụng chống oxy hóa và các gốc tự do

 

Fucoidan ức chế sự hình thành mạch máu mới, chống di căn

 

Giảm nhẹ được độc tính, các tác dụng phụ, gia tăng hiệu quả phác đồ điều trị ung thư

 

7/10 187 bài đánh giá
0782345679
messenger icon zalo icon