Tổng hợp các thuốc chữa ung thư cổ tử cung và công dụng của fucoidan

Cỡ chữ

Thuốc tây y chữa ung thư cổ tử cung

Có nhiều loại thuốc tây y được sử dụng trong chữa ung thư cổ tử cung, đây là các loại thuốc được sử dụng trong hóa trị ung thư cổ tử cung.

Tùy vào giai đoạn của bệnh mà bác sĩ sẽ sử dụng các biện pháp khác nhau trong điều trị ung thư cổ tử cung như hóa chất đơn thuần, hóa chất tiền phẫu, hóa chất hậu phẫu (sử dụng sau phẫu thuật ung thư cổ tử cung) hoặc hóa chất kết hợp với xạ trị.

Một số thuốc chữa ung thư cổ tử cung phổ biến được sử dụng trong các phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung có thể nhắc đến bao gồm:

- Cisplatin: là thuốc hóa chất được sử dụng trong điều trị ung thư cổ tử cung cũng như các ung thư khác như ung thư tinh hoàn, buồng trứng, ung thư vú, ung thư bàng quang… và được sử dụng qua đường tiêm tĩnh mạch.  Cisplatin có thể đem đến những tác dụng phụ như ức chế tủy xương, ảnh hưởng đến tai, thận, đi lại khó khăn, gây dị ứng. Cisplatin không sử dụng đối với phụ nữ có thai.

- Docetaxel: hay có tên thương hiệu là Taxotera sử dụng trong ung thư cổ tử cung cũng như ung thư vú, đầu, cổ, ung thư dạ dày, tuyến tiền liệt… Doceraxel có thể gây rụng tóc, tê bì, gây nôn, sử dụng qua đường tiêm tĩnh mạch.

- Paclitaxel: đây là thuốc điều trị ung thư cổ tử cung có tên thương hiệu là Taxol được sử dụng qua đường tiêm tĩnh mạch. Paclitaxel gây tác dụng bằng cách ngăn chặn hoạt động của vi ống trong quá trình phân chia tế bào, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Paclitaxel gây tác dụng phụ như buồn nôn, chán ăn, rụng tóc, đau khớp tay chân, chảy máu bát thường… Có thể tiêm Dexamethasone trước để giảm thiểu tác dụng phụ do Paclitaxel gây ra.

- 5 – flourouracil: thuộc nhóm thuốc trị ung thư và tác động vào hệ thống miễn dịch, thuộc loại kháng pyrimidin. Flourouracil sau khi vào cơ thể được chuyển hóa tạo nên chất ức chế thymidylat sunthetase khiến quá trình tổng hợp ADN không có đủ thymidin khiến tế bào ung thư bị tiêu diệt. Flourouracil thường chỉ định là thuốc chữa ung thư cổ tử cung, ngoài ra còn sử dụng trong ung thư dạ dày, vú, tụy, trực tràng…

- Ifosfamide: ifosfamide được sử dụng để ngăn chặn và làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Ifosfamide được sử dụng qua đường tiêm tĩnh mạch, có thể phối hợp cùng Cisplatin.

- Carboplatin: carboplatin được sử dụng trong điều trị ung thư cổ tử cung cũng như ung thư buồng trứng, ung thư não… So với cisplatin thì carboplatin ít tác dụng phụ hơn như ít buồn nôn hơn đặc biệt là giảm tác dụng phụ lên thận. Tuy nhiên carboplatin ức chế tạo máu, gây ra tình trạng thiếu máu trên người bệnh.

Trong trường hợp tái phát, di căn bác sĩ còn có thể chỉ định cho bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc chữa ung thư cổ tử cung khác như Irinotecan, Topotecan, Pemetrexede, Vinorelbine. 

 

Thuốc chữa ung thư cổ tử cung từ cây thuốc, đông y

Ngoài sử dụng các loại thuốc tây trong quá trình điều trị ung thư cổ tử cung, người bệnh còn có thể sử dụng một số loại cây thuốc đông nam y để tăng hiệu quả điều trị ung thư cổ tử cung, giảm tác dụng phụ cho điều trị.

Một số cây thuốc được sử dụng trong điều trị ung thư cổ tử cung:

- Lô hội: hạn chế sự tổng hợp nên các chất độc ung thư nguy hiểm. Ngoài ra lô hội còn ngăn ngừa biến chứng ung thư cổ tử cung như tiêu chảy… rất cần thiết cho người bệnh ung thư cổ tử cung

- Tỏi: Chiết xuất từ tỏi có chứa một số chất chống oxy hóa có tác dụng ức chế và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư cổ tử cung. Ngoài ra chúng còn kích thích hệ thống miễn dịch, đặc biệt là các tế bào bạch huyết để hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung.

- Trà xanh: trà xanh có một số hợp chất hoạt tính sinh học bao gồm polyphenol và epigallocatechin-3-gallate, những chất này có tác dụng hạn chế cung cấp năng lượng cho các tế bào ung thư.

- Củ nghệ: curcumin có mặt trong củ nghệ có khả năng điều trị ung thư cổ tử cung bằng cách ức chế sự hình thành mạch từ đó vô hiệu hóa quá trình sinh lý tạo ra các mạch máu mới, chặn các chất dinh dưỡng và oxy có thể khiến cho khối u phát triển

- Hoàng kỳ: bảo vệ cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung khỏi các gốc tự do có thể ngăn cản các chức năng của hệ thống miễn dịch do các đặc tính trị liệu của nó

 

 

Các loại thuốc chữa ung thư cổ tử cung bằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Bên cạnh sử dụng các loại thuốc chữa ung thư cổ tử cung trong quá trình xạ trị - hóa trị ung thư người bệnh cũng cần sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng khác trong quá trình điều trị ung thư. Những thực phẩm chức năng này giúp hỗ trợ trong quá trình điều trị ung thư cổ tử cung, giảm tác dụng phụ không mong muốn mà không gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Một số thực phẩm chức năng phổ biến được sử dụng bên cạnh thuốc chữa ung thư cổ tử cung bạn có thể tham khảo bao gồm:

- Vidatox: đây là chiết xuất từ nọc bò cạp xanh có tác dụng tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch cơ thể, giảm đau trong quá trình điều trị ung thư cổ tử cung cũng như ngăn chặn sự di căn của các tế bào ung thư trong cơ thể.

- Nano curcumin: nano curcumin từ tinh bột nghệ có tác dụng tuyệt vời trong hỗ trợ điều trị ung thư mjpwf tác dụng đối kháng với tế bào ung thư từ đó loại bỏ dần cũng như ức chế quá trình lây lan di căn của ung thư.

- Yuken Fucoidan: chiết xuất tảo nâu được người Nhật sử dụng lâu năm trong hỗ trợ điều trị ung thư trong đó có ung thư cổ tử cung. Sau khi fucoidan nhật bản đi vào cơ thể chúng khiến cho các tế bào ung thư tự tiêu diệt theo thời gian mà không ảnh hưởng đến những tế bào khác. Ngoài ra fucoidan còn có tác dụng giảm cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn thường xuất hiện sau khi tiến hành hóa trị của bệnh nhân ung thư cổ tử cung.

Công dụng thuốc fucoidan nhật bản và chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của Fucoidan hoạt động như sau:

-Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của gốc tự do.

-Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.

-Ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.

-Đặc biệt, khi phối hợp với hóa – xạ trị, giúp người bệnh giảm nhẹ được độc tính, các tác dụng phụ, gia tăng hiệu quả phác đồ điều trị ung thư.

 

 

10/10 214 bài đánh giá
0782345679
messenger icon zalo icon