Nguyên nhân gây nên ung thu thận ở nam giới

Cỡ chữ

Nguyên nhân gây nên ung thư thận 

Theo các bác sĩ chuyên khoa, Ung thư thận xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trong thận thay đổi. Các tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia một cách có trật tự để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Nhưng đôi khi một số tế bào phát triển bất thường, gây ra sự tăng trưởng này để vượt khỏi tầm kiểm soát - những tế bào ung thư tiếp tục phân chia ngay cả khi các tế bào mới không cần thiết. Các tế bào tích lũy tạo thành một khối trong thận.

Bên cạnh đó, ung thư thận thường gặp ở độ tuổi từ 50- 70 tuổi, hoặc có thể sớm hơn, khối u ung thư có thể không khởi nguồn, nguyên phát từ thận mà di căn từ một bộ phận khác trong cơ thể, theo đường máu, hệ bạch huyết tới thận và phát triển thành ung thư. Ngoài ra, một số yếu tố có thể gia tăng nguy cơ ung thư thận ở nam giới

Hút thuốc: thuốc lá có nhiều chất độc hại đặc biệt là nicotin có thể phá hủy, làm rối loạn quá trình tái tạo tế bào dẫn đến nhiều bệnh ung thư nguy hiểm

Thừa cân, béo phì: hàm lượng mỡ trong cơ thể quá cao có thể gây ra những thay đổi hormon làm tăng nguy cơ ung thư thận và các bệnh về đường huyết khác.

Bệnh nhân có tiền sử bệnh thận hoặc đang chạy thận nhân tạo dài hạn: Những người có tiền sử các bệnh về thận hay đang chạy thân, thay máu nhân tạo có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn người bình thường.

Nguyên nhân gây nên ung thu thậnở nam giới - Ảnh 2

 

Di truyền gia đình: Có các điều kiện di truyền nhất định, chẳng hạn như bệnh von Hippel-Lindau ( VHL ) hoặc ung thư tế bào thận nang có tính di truyền

Hóa chất độc hại: Tiếp xúc với một số hóa chất nhất định, như amiăng , cadmium, benzen, dung môi hữu cơ hoặc một số chất diệt cỏ.

Để điều trị được ung thư thận, các bác sĩ cần nghiên cứu, phân tích rõ nguyên nhân và nguồn khởi phát của khối u từ đó xây dựng phác đồ phù hợp

Các giai đoạn phát triển của ung thư thận

Giống như các nhóm bệnh ung thư khác, các khôi u ung thư khởi phát tại thận cũng trải qua 5 giai đoạn chính.

Giai đoạn 0: tế bào ung thư hình thành ở lớp trong của thận. Khối u có kích thước nhỏ khó có thể phát hiện thông qua hình ảnh siêu âm. Nếu nghi ngờ có khối u hình thành bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu hơn như chụp cộng hưởng từ.

Giai đoạn I: Khối u có kích thước khoảng 7 cm hoặc nhỏ hơn và chỉ nằm bên trong thận. Nó chưa ăn sâu vào bên trong thành thận và chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa

Giai đoạn II: Khối u lớn hơn 7 cm và chỉ nằm trong thận. Nó không lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa (T2, N0, M0).

Giai đoạn III: nếu các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán lâm sàng cho thây 1 trong 2 kết quả sau. Bệnh đang tiến triển ở giai đoạn thứ 3.

- Một khối u có kích thước bất kỳ, chỉ ảnh hưởng đến khu vực các mô nằm trong thận. Nó đã lan đến các hạch bạch huyết khu vực nhưng không đến các phần khác của cơ thể.

- Khối u đã phát triển sâu vào thành tĩnh mạch chính hoặc mô xung quanh và có thể hoặc không thể lan sang các hạch bạch huyết khu vực. Nó không lan tới các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IV: khi kết quả xét nghiệm, hình ảnh cho thấy 1 trong 2 điều kiện sau, bệnh đang bắt đầu bước vào giai đoạn cuối.

- Ung thư đã lan ra các vùng ngoài mô mỡ và kéo dài đến tuyến thượng thận ở cùng một bên cơ thể như khối u, có thể ở các hạch bạch huyết, nhưng không đến các bộ phận khác của cơ thể.

- Khối u đã lan đến bất kỳ cơ quan nào khác, chẳng hạn như phổi, xương, hoặc não (giai đoạn di căn).

- Tùy vào vị trí, giai đoạn phát triển khối u, các bác sĩ sẽ hội chẩn và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị 

Hiện nay có rất nhiều phương pháp như: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp sinh học...

Điều trị ung thư thận là một cuộc dài kỳ không chỉ của bản thân người bệnh mà còn của cả gia đình. Để quá trình điều trị thành công, bạn nên duy trì tâm lý thoải mái, thư giãn tinh thần, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, để nâng cao thể chất, tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch tự nhiên và ngăn ngừa nguy cơ ung thư tái phát bạn nên bổ sung thêm các nhóm thảo dược có tính oxi hóa cao như tảo nâu Fucoidan Nhật Bản.

XEM THÊM: 

Đây là loại tảo biển có nguồn gốc từ đảo Mozuku thuộc quần đảo Okinawa Nhật Bản – nơi được biết đến là thiên đường sức khỏe với tỷ lệ ung thư thấp nhất thế giới. Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thận giúp ăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, ngăn ngừa nguy cơ ung thư tái phát, duy trì sức khỏe bền lâu.

thuoc fucoidan cua nhat

10/10 158 bài đánh giá
0782345679
messenger icon zalo icon